ผลไม้ลดน้ำหนัก

ท้องบวมตัวบวมแบบนี้ไม่กล้าออกจากบ้านไปไหนแน่ๆ กลัวคนจะเข้าใจผิดคิดว่าท้อง ปัญหาตัวบวมเป็นปัญหาที่สาวๆ หลายคนกลุ้มอกกลุ้มใจ เพราะไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้ตัวหายบวม โดยอาการบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุแต่ก็มีวิธีแก้ไขได้ง่ายๆ เช่นกัน  เพียงแค่รับประทานผลไม้ต่อไปนี้ ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้วยังช่วยลดบวมได้อีกด้วย มาดูกันสิว่ามีผลไม้อะไรบ้าง

เวย์โปรตีนลดราคา

1.สับปะรด

ในสับปะรดมีเอนไซม์ไบรมีเลน ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและมีส่วนช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดี จึงสามารถช่วยในการลดบวมได้ โดยไม่ว่าคุณจะบวมเพราะไขมัน หรือบวมเพราะกินอาหารเค็มจัดมากเกินไป แค่กินสับปะรดก็ช่วยได้แน่นอน

2.กล้วย

โดยปกติโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย แต่ถ้าเมื่อใดที่ร่างกายมีปริมาณโซเดียมสูงมากเกินไป จะทำให้เกิดการตัวบวมได้ ดังนั้นวิธีการง่ายๆ คือการรับประทานกล้วยที่มีโปแตสเซียมสูง ซึ่งช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายในรูปของปัสสาวะได้ดี จึงทำให้อาการบวมค่อยๆ ลดลงและมีรูปร่างที่ดูฟิตแอนด์เฟิร์มในที่สุด

3.แตงกวา

หลายคนอาจจะเคยใช้แตงกวาแปะใต้ตาเวลาตาบวม ซึ่งช่วยลดอาการบวมได้ เพราะในแตงกวามีสารเควอซิทิน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระและมีส่วนช่วยยับยั้งการอักเสบ แต่รู้ไหมว่านอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว แตงกวาก็สามารถช่วยลดอาการตัวบวมได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรกินแตงกวาเยอะๆ เพื่อลดบวมนั่นเอง

ผลไม้ลดบวม

4.แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ดับร้อน แก้กระหาย และมีโปแตสเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดโซเดียมในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยการรับประทานแคนตาลูปจะช่วยขับปัสสาวะ ช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย จึงทำให้อาการบวมยุบลงไปด้วย นอกจากนี้แคนตาลูปก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะบวมเพราะโซเดียมหรือไขมัน ก็เอาอยู่อย่างแน่นอน

5.กีวี

กีวีจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินหลายชนิด รวมถึงเอนไซม์แอกทินิเดนที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร แถมยังมีไฟเบอร์และโพแทสเซียมสูงซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำส่วนเกินในร่างกายด้วยการขับออกมาทางปัสสาวะ และช่วยในการลดน้ำหนัก ลดบวมได้อย่างดีเยี่ยม เพียงกินกีวีเป็นประจำ ก็ทำให้คุณมีหุ่นที่สวยเฟิร์มได้ไม่ยาก

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอรี่หรือราสเบอรี่ ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนผสมมากถึง 85-95% ในผลไม้ประเภทนี้มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นให้กากใยอาหารเคลื่อนที่เข้าสู่ลำไส้ได้เร็วขึ้นและช่วยลดแรงดันในช่องท้อง ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดอาการบวม โดยการเพิ่มผลไม้ตระกูลเบอรี่เข้าไปในมื้ออาหารจะช่วยแก้อาการท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยให้อิ่มเร็ว จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการลดบวมเป็นที่สุด

7.มะละกอ

ในมะละกอมีไฟเบอร์สูงจึงมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร ช่วยแก้อาการท้องผูกและมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยจึงใช้แก้ปัญหาอาหารไม่ย่อย ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องอืดท้องบวมได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยในการสลายไขมัน ดังนั้นใครที่มีปัญหาตัวบวม น้ำหนักเยอะ ก็ต้องกินมะละกอเป็นประจำกันเลย

การเลือกรับประทานผลไม้ที่แนะนำมีส่วนช่วยลดอาการบวมได้บ้าง แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการบวมนั้นว่าเกิดจากอะไร ถ้าหากเป็นอาการบวมก่อนมีประจำเดือน อาการดังกล่าวจะหายไปได้เอง แต่ถ้าหากเป็นอาการบวมจากโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคตับ จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษา จึงต้องคอยสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดเพื่อหาทางแก้ไขตั้งแต่เริ่มต้น