คันขณะออกกำลังกาย

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ต้องเผชิญกับอาการคันตามร่างกายเมื่อออกกำลังกายไปได้ระยะหนึ่ง หรือเมื่อมีเหงื่อออก ซึ่งนั่นเป็นเพราะอะไร และจะรับมือกับอาการคันที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ได้ทำความเข้าใจกันดังนี้

เวย์โปรตีนลดราคา

อาการคัน เมื่อออกกำลังกาย เกิดจากอะไร

อาการคันที่เกิดขึ้นในขณะออกกำลังกายนั้น เป็นเพราะร่างกายได้มีการผลิตสารที่ชื่อว่า ฮีสตามีน ออกมามากขึ้น โดยสารตัวนี้จะทำให้หลอดเลือดมีการขยายมากกว่าเดิม เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และสัมพันธ์กับการเต้นของหัวใจในขณะนั้นด้วย แต่ก็มักจะมีผลข้างเคียงตามมา นั่นคืออาการคันตามร่างกายนั่นเอง โดยทั้งนี้หากลองสังเกตจะพบว่า อาการคันจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย นานทีจะออกกำลังกายสักครั้ง เพราะหากมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ อาการคันมักจะหายไปและไม่ค่อยเกิดขึ้นนั่นเอง

มีวิธีการป้องกัน ไม่ให้เกิดอาการคันหรือไม่

วิธีที่ดีที่สุด ในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันในระหว่างการออกกำลังกาย ก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็มีวิธีที่จะช่วยลดอาการคันลงได้บ้างเหมือนกัน ซึ่งใครที่พึ่งเริ่มต้นออกกำลังกายในระยะแรก และยังเผชิญกับอาการคันอยู่ ก็สามารถบรรเทาอาการคันได้ด้วยวิธีนี้

ออกกำลังกาย

1.สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยในการระบายอากาศและระบายเหงื่อได้ดี จะช่วยลดการเกิดอาการคันได้ และยังช่วยลดการเกิดกลิ่นตัวหลังออกกำลังกายได้อีกด้วย

2.ลดความเข้มข้นของการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่เข้มข้นเกินไป หรือมีแรงกระแทกมากๆ จะทำให้เกิดอาการคันได้มากกว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ดังนั้นหากมีอาการคันมาก แนะนำให้ลองลดระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายดู หรือเปลี่ยนมาออกกำลังกายด้วยวิธีที่มีแรงกระแทกน้อย ก็จะช่วยลดอาการคันได้ดีทีเดียว

3.หยุดออกกำลังกายทันที

สำหรับคนที่มีอาการคันมาก และเหมือนจะคันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ให้หยุดออกกำลังกายในทันที เมื่ออาการคันลดน้อยลงจึงเริ่มออกกำลังกายต่อ แต่หากพบว่าอาการคันยังคงเป็นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หายใจติดขัด เหนื่อยอย่างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพราะอาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับคุณ

4.พบแพทย์เพื่อรักษา

หากอาการคันเกิดขึ้นทุกครั้งที่ออกกำลังกาย และถึงขั้นเป็นอุปสรรคทำให้ออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพและทำการรักษา เพื่อให้คุณสามารถกลับมาออกกำลังกายได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีอาการคันขณะออกกำลังกาย ก็ลองแก้ปัญหาด้วยวิธีเหล่านี้กันดู อย่างไรก็ตาม หากออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อาการคันจะค่อยๆ หมดไป และหายเป็นปกติในที่สุด