เมนูไข่ลดความอ้วน

สำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วน วันนี้เรามีเมนูลดความอ้วนแบบง่ายๆ มาแนะนำกัน เพียงมีไข่เป็นวัตถุดิบหลักเท่านั้น ซึ่งก็รับรองเลยว่าทำง่าย ไม่มีเบื่อ และช่วยลดน้ำหนักได้จริงแน่นอน ซึ่งมีเมนูอะไรบ้างและมีวิธีการทำอย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

เวย์โปรตีนลดราคา

1.ยำไข่ต้ม

เมนูเพื่อสุขภาพง่ายๆ แค่นำไข่มาต้มและนำมายำให้ได้รสชาติกลมกล่อม โดยนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อได้อีกด้วย สำหรับวิธีการทำ ให้เริ่มจากการต้มไข่ให้สุกเต็มที่ ปอกเปลือกและผ่าเป็นสี่ส่วน ซอยหอมแดงและพริกขี้หนูใส่ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว คลุกเคล้าและชิมรสตามชอบ ก็จะได้เมนูยำไข่ต้มที่ทำง่ายมาก แถมอร่อยจนคุณจะต้องติดใจ

2.สลัดไข่ต้ม

ลดน้ำหนักด้วยสลัดผักธรรมดา อาจจะดูน่าเบื่อจนเกินไป มาเปลี่ยนเป็นเมนูสลัดไข่ต้มกันบ้าง ซึ่งก็ช่วยลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว โดยเมนูนี้ให้นำไข่ต้ม 2 ฟอง แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน หั่นไข่ขาวเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำข้าวโพดต้มหั่น 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วแดงต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศ 6 ลูก ใส่ลงในถ้วยผสม ตามด้วยราดน้ำสลัดใสลงไป แล้วนำไข่ขาวที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ก็พร้อมทานได้ทันที อย่าลืมนำผักสลัดมาทานควบคู่กันไปด้วย

3.ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน

เมนูลดน้ำหนักที่ทำง่ายมาก โดยให้นำไข่ไก่ 2 ฟอง มาตอกใส่ชาม ใส่โชยุหรือซอสปรุงรส 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง แครอทต้มสุกหั่นเต๋า และต้นหอมซอย ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วนำมากรองเพื่อไม่ให้มีฟอง จากนั้นต้มน้ำให้เดือด หรี่ไฟลงให้เบาที่สุด ใช้ฟอยล์ห่อถ้วยไข่ แล้วนำไข่ลงไปตุ๋นประมาณ 10 นาที ก็จะได้เมนูไข่ตุ๋นเนื้อเนียนที่มากไปด้วยประโยชน์ และมีกลิ่นหอมน่าทานมาก ที่สำคัญแคลอรีต่ำสุดๆ

4.แตงกวาผัดไข่

อยากลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ต้องเมนูนี้รับรองว่าผอมจริง ไขมันกระจายเลยทีเดียว โดยให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม ตอกไข่ลไปงยีในกระทะพอแตก ตามด้วยใส่แตงกวาที่หั่นชิ้นพอดีคำลงไปผัด ปรุงรสตามชอบ ผัดจนแตงกวานุ่ม ก็ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้ทันที

อาหารลดน้ำหนัก

5.มะระผัดไข่

ใครที่ชอบกินมะระ มาลองเมนูนี้กันเลย โดยให้ซอยมะระเป็นชิ้นบางๆ แช่ในน้ำเกลือเพื่อล้างความขม ล้างน้ำเปล่าก่อนปรุง ตั้งกระทะเจียวกระเทียวพอหอม ตอกไข่ยีพอแตก นำมะระลงผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรสตามชอบ เพียงเท่านี้ก็ตักใส่จาน พร้อมทานได้แล้ว รับรองว่าช่วยลดน้ำหนักได้แน่นอน ทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณด้วยเช่นกัน

6.ไข่น้ำ

เมนูสุดอร่อยสำหรับคนอยากผอม โดยให้ทอดไข่ด้วยน้ำมันน้อยๆ หรือทอดในกระทะเทฟลอนจนสุก หั่นเป็นชิ้นใส่ชามเตรียมไว้ ต้มน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ ตักน้ำซุปใส่ชามไข่ โรยต้นหอมผักชีหรือใบขึ้นช่าย ยกเสิร์ฟ ซึ่งก็จะได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งหุ่นผอมสวยเลยทีเดียว

7.มะเขือเทศผัดไข่

มะเขือเทศเมื่อนำมาผัดกับไข่ ก็อร่อยไม่แพ้เมนูไหนๆ และยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย โดยให้ตั้งกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่ไข่ยีลงไปในกระทะ แล้วใส่มะเขือเทศที่หั่นชิ้นพอดีคำลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ ลองทำตามกันดู แล้วคุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ไม่ยากอย่างแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

8.แซนวิชไข่

สำหรับคนอยากผอม มาลองเปลี่ยนจากแซนวิชแบบเดิมๆ มาเป็นแซนวิชไข่กันบ้าง โดยต้มไข่ให้สุกเต็มที่ แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน หั่นไข่ขาวเป็นชิ้นพักไว้ นำไข่แดงมาบี้ให้แตกแล้วปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยน้ำมะนาวชิมรสตามชอบ นำขนมปังโฮลวีทมาวางรองด้านล่างตามด้วยผักสลัด นำไข่ที่ผสมแล้วมาทาทับ แล้วนำขนมปังอีกแผ่นมาประกอบด้านบน หั่นครึ่งแล้วยกเสิร์ฟ ทั้งอร่อยและทำง่ายแบบนี้ห้ามพลาด

การบริโภคไข่ให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรบริโภคไข่ปรุงสุก เพราะในไข่ดิบอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและย่อยยากกว่า ดังนั้นจึงควรปรุงไข่ให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน และถึงแม้ว่าไข่จะมีแคลอรี่ต่ำกว่าแหล่งโปรตีนชนิดอื่น แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไป ก็ทำให้ได้รับแคลอรี่สูงเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ส่งผลให้อ้วนเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น