ฟังเพลงออกกำลังกาย

เคยไหม ออกกำลังกายแล้วรู้สึกเบื่อ แถมออกกำลังกายไปได้ไม่ทันถึง 30 นาที ก็หมดเรี่ยวแรงซะแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน นั่นก็คือการออกกำลังกายไปพร้อมกับเสียงเพลงนั่นเอง เพราะเสียงเพลงจะทำให้คุณรู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลินมากขึ้น และยังเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีที่จะทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาออกกำลังกายไปพร้อมกับเสียงเพลงกันเถอะ

เวย์โปรตีนลดราคา

ข้อดี ของการฟังเพลงขณะออกกำลังกาย

มาดูกันว่า การออกกำลังกายไปพร้อมกับเสียงเพลง จะมีข้อดีอย่างไรบ้าง ซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

1.สร้างความสุข สนุกสนาน

เพียงเปิดเพลงฟังขณะกำลังออกกำลังกาย ก็จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและสนุกสนานมากขึ้น นั่นก็เพราะเสียงเพลงจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอนโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา จึงทำให้คุณรู้สึกมีความสุขตลอดการเคลื่อนไหว โดยไม่รู้สึกเบื่อหน่ายเลยทีเดียว ทั้งนี้จากการศึกษาวิจัยที่ประเทศออสเตรเลีย ก็ได้ยืนยันแล้วว่า การฟังเพลงจะสร้างความสุขขณะออกกำลังกายได้จริง

2.ลดอาการเมื่อยล้า

โดยปกติเมื่อออกกำลังกายไปได้สักพักหนึ่งจะเกิดอาการเมื่อยล้า จึงทำให้หลายคนเกิดความท้อแท้และหยุดออกกำลังกายทันที ทั้งที่ยังไม่ถึงเป้าหมายที่กำหนด แต่หากได้ฟังเพลงไปพร้อมกับการออกกำลังกาย จะพบว่าความเมื่อยล้า แทบไม่เกิดขึ้นเลย แต่มีความรู้สึกฟิตมากกว่า ซึ่งก็ทำให้คุณออกกำลังกายได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังลดอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ หลังออกกำลังกายได้อีกด้วย อย่างรู้ว่าได้ผลดีมากแค่ไหน ก็ต้องลองฟังเพลงขณะออกกำลังกายกันดู

3.เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

การฟังเพลงจะทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นผลลัพธ์ในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อหรือการลดน้ำหนักก็ตาม โดยคุณจะสามารถออกกำลังกายได้นานกว่าเดิม และเพิ่มความหนักหน่วงของการออกกำลังกายได้โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าอีกด้วย

การเลือกจังหวะเพลง ให้เหมาะกับการออกกำลังกาย

นอกจากการฟังเพลงจะมีผลดีต่อการออกกำลังกายแล้ว การเลือกจังหวะเพลงก็มีผลต่อการออกกำลังกายเช่นกัน โดยพบว่าการฟังเพลงที่มีจังหวะเร็ว จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวในการออกกำลังกายมากขึ้น เหมาะกับการออกกำลังกายที่ต้องใช้ความเร็ว ความอึด และการออกกำลังกายแบบหนักหน่วงเป็นที่สุด ส่วนเพลงที่มีจังหวะช้า จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขกับการออกกำลังกายมากขึ้น โดยนิยมใช้เพลงจังหวะช้าถึงปานกลางกับการออกกำลังกายแบบเบาๆ และการวอร์มอัพเป็นที่สุด

ออกกำลังกาย

แนะนำแนวทางการฟังเพลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

สำหรับการฟังเพลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ดีที่สุด เราก็มีแนวทางมาแนะนำกันดังนี้

  1. เริ่มต้นด้วยการวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมก่อน โดยจะเปิดเพลงที่มีจังหวะช้าๆ ไปด้วย
  2. หลังจากวอร์มอัพเสร็จ ให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ พร้อมกับเปิดเพลงที่มีจังหวะปานกลาง
  3. ค่อยๆ เพิ่มความหนักของการออกกำลังกายให้มากขึ้น พร้อมกับเพิ่มความเร็วของจังหวะเพลงไปด้วย

4 เพลง ที่นักออกกำลังกาย นิยมมากที่สุด

สำหรับเพลงที่นักออกกำลังกายนิยมนำมาเปิดฟัง ในขณะกำลังออกกำลังกายมากที่สุด ก็มีดังนี้

1.ความเชื่อ – Bodyslam

เป็นเพลงที่จะช่วยกระตุ้นความฮึด และเพิ่มพลังในการออกกำลังกายได้ดีมาก เรียกได้ว่าเป็นเพลงปลุกใจอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งนักออกกำลังกายส่วนใหญ่ ก็ยืนยันแล้วว่าเมื่อฟังเพลงนี้ จะทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นจริงๆ

2.Runaway – Linkin Park

เป็นเพลงที่เหล่านักออกกำลังกายแบบบอดี้เวทชอบมาก โดนจะมีจังหวะมันส์ๆ ดุๆ ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการออกกำลังกายมากขึ้น เอาเป็นว่าลองหามาฟังกันดู แล้วคุณจะต้องชอบแน่นอน

3.เงา (วิ่งๆๆ) – หรั่ง ร็อคเคสตร้า

เพลงที่นักวิ่งชอบเปิดฟังมาก เพราะเข้ากับบรรยากาศในการวิ่งสุดๆ และยังทำให้วิ่งได้นานได้ไกลขึ้นโดยไม่รู้สึกเหนื่อยอีกด้วย และนอกจากจะใช้เปิดฟังในขณะวิ่งได้ดีแล้ว ก็ใช้เปิดฟังในขณะออกกำลังกายแบบอื่นได้เช่นกัน

4.สมศักดิ์ศรี – KALA

เป็นอีกเพลงที่จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกฮึดในการออกกำลังกายได้ดีสุดๆ โดยเฉพาะคนที่ขี้เกียจออกกำลังกาย รับรองว่าหากฟังเพลงนี้ไปด้วย จะทำให้คุณลืมความขี้เกียจและความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายไปได้เลย

เพราะเสียงเพลง เป็นตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น เพราะฉะนั้นลองหาเพลงมาเปิดฟังขณะออกกำลังกายกันเถอะ แล้วคุณจะพบว่ามันดีกว่าที่คิด