ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีหลายแบบหลายสไตล์ แต่เราควรจะเลือกออกกำลังกายแบบไหนดี ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างประกอบกันไป โดยเฉพาะกรุ๊ปเลือด ซึ่งวันนี้เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือดมาแนะนำกันด้วย ว่าแต่กรุ๊ปเลือดไหนควรออกกำลังกายอย่างไร ก็ต้องมาดูกันเลย

เวย์โปรตีนลดราคา

กรุ๊ป A

เชื่อกันว่าเป็นกลุ่มที่สืบทอดมาจากยุคชาวนา ต้องใช้แรงใช้พลังในการทำงานเยอะ แต่ออกแรงในระดับเบา ช้า ไม่รุนแรงเหมือนกลุ่มนักล่า คนในกลุ่มนี้จะฟื้นตัวจากความเครียดได้ช้าเพราะมีระดับฮอร์โมนความเครียดสูงมาก จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าได้ง่าย มีแนวโน้มจะเป็นโรคหัวใจ เบาหวานและมะเร็งได้สูง การออกกำลังกายจึงควรเป็นไปอย่างช้าๆ ต่อเนื่อง โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก ที่เน้นการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ เช่น ไทชิ โยคะ กอล์ฟ หรือพิลาทีส นอกจากนี้ยังอาจมีปัญหาเรื่องข้อต่อได้มากกว่าคนกลุ่มอื่น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงต้านทานสูง ไม่ควรออกกำลังกายแบบแรงต้านอย่างเด็ดขาด

กรุ๊ป B

เป็นกลุ่มที่กระตือรือร้น ชอบออกแรง แต่ไม่หนักเท่ากรุ๊ป O คนกลุ่มนี้ชอบความท้าทายแต่ต้องไม่มากจนเกินไป ต้องการออกแรงเพื่อปลดปล่อยความเครียดและรักษาสมดุลระหว่างร่างกายและจิตใจ คนกลุ่มนี้มีระดับฮอร์โมนความเครียดสูงเช่นเดียวกับกรุ๊ป A จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ การออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับคนกลุ่มนี้ ถ้าหากได้ออกกำลังกายกับเพื่อนหรือกลุ่มเพื่อนได้จะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน ตีเทนนิส รวมถึง แอโรบิก ว่ายน้ำ จ็อกกิ้ง เดินเขา โยคะ และไทชิ เพราะจะช่วยสร้างความผ่อนคลายและลดความเครียดได้ดี แถมยังมีประสิทธิภาพที่สุดอีกด้วย

วิ่งออกกำลังกาย

กรุ๊ป O

เป็นกลุ่มที่เหมาะกับการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงประเภท HIIT  หรือการออกกำลังกายที่ต้องออกเหงื่อออกแรง มีความท้าทายสูง คนกลุ่มนี้ต้องเติมพลังด้วยการรับประทานโปรตีนจากสัตว์ เพื่อให้มีแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งต้องใช้ความแข็งแกร่งและความอดทนสูง โดยการได้ออกแรงมากๆ เป็นการปลดปล่อยความเครียดและความกังวล ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น สำหรับรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ป O ก็ได้แก่ การวิ่ง ชกมวย รวมถึงการออกกำลังกายแบบเข้มข้นอย่าง Interval Training

กรุ๊ป AB

เป็นกลุ่มที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์สูง ส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง เช่น นอนไม่หลับ สมองล้า ปั่นป่วนในท้อง เพราะมีระดับฮอร์โมนความเครียดสูง คนกลุ่มนี้มีปัญหากับเรื่องกล้ามเนื้อและข้อต่อจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จึงควรเลือกออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่น การเดิน ตีกอล์ฟ เต้น หรือเดินเขา นอกจากนี้ควรเลือกออกกำลังกายที่ช่วยควบคุมอารมณ์และระดับความเครียด อย่างเช่น โยคะและไทชิ ซึ่งจะช่วยสร้างความสมดุลให้กับอารมณ์ ไม่ส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อ และข้อต่อ

การทำความเข้าใจธรรมชาติของตนเอง จะช่วยให้เลือกออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่แต่ละคนจะมีสภาพร่างกายและความทนทานต่อแรงต้านที่แตกต่างกัน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาและปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเอง โดยเฉพาะการออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือดที่เราได้แนะนำกันไป อย่างไรก็ลองนำไปปฏิบัติตามกันดู รับรองว่าได้ผล